Yên Thế: Phát huy tiềm năng du lịch

04 Tháng 12, 2020 | Vùng đất con người Bắc Giang

Khai thác tiềm năng, giá trị văn hoá, tài nguyên môi trường cho phát triển du lịch là một trong những chủ trương được UBND huyện Yên Thế đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, cùng với việc triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng, Yên Thế đã quan tâm huy động mọi nguồn xã hội hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch do đó đã tạo được những kết quả nhất định.
Yên Thế: Phát huy tiềm năng du lịch
Người dân bản Ven thuộc xã Xuân Lương huyện Yên Thế lâu nay đã quen với việc có nhiều đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm tại địa phương. Từ một bản làng yên bình, bản Ven của người dân tộc Cao Lan nơi núi rừng Yên Thế đã có nhiều nét khởi sắc nhờ nghề trồng chè và kinh doanh du lịch với hàng chục đoàn khách đến trong năm. Nhiều nhà dân ở bản Ven, nhất là Hợp tác xã Thân Trường cải tạo vườn tược, trang trại, đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình, trang trí cảnh quan môi tại điểm du lịch cộng đồng bản Ven (bể bơi, dựng các chòi lá phục vụ nghỉ ngơi, trồng các loại cây cảnh, hoa tươi trang trí…) để đón khách đến thăm quan.Hiện tại ngoài khu nhà sàn của HTX Thân Trường thì tại điểm du lịch Xuân Lung – Thác Ngà thuộc xã Xuân Lương có 7 nhà sàn, 4 nhà kẻ truyền phục vụ phát triển du lịch cộng đồng.

Thực hiện chủ trương đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch, riêng trong năm 2020, Yên Thế đã làm mới 50m lan can tay vịn giả gỗ khu vực bậc đi lên Cây Lim xanh, dựng 3 gian nhà lá cọ, chòi trang trí tại khu vực Cây Lim xanh; san gạt, mở rộng sân bãi khu vực Cây Lim xanh, mở rộng lối lên xuống, đầu tư xây dựng cảnh quan trồng hoa, chụp ảnh lưu niệm, cải tạo lại giếng cổ và làm chòi tại giếng cổ của người Cao Lan. vận động nhân dân hiến 2.500m2 đất để làm đường nội đồng (đường tránh), trải 800m bê tông đường; vận động nhân dân hiến 2.000m2 đất và đổ 2.000m3 đất để mở rộng khuôn viên tổ chức lễ hội đình Xuân Lung.

Ngoài ra, UBND huyện Yên Thế còn tăng cường tu bổ, tôn tạo phát huy giá trị di tích trên địa bàn. Năm 2020, toàn huyện đã đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng cho việc tôn tạo di tích đình Diễn, xã Tam Tiến. Phối hợp thực hiện giải phóng mặt bằng diện tích 5000m2 tại Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình: đền Thề Hoàng Hoa Thám, tu bổ đồn Phồn Xương, phục hồi đình 3 tầng mái; vận động nhân dân dựng 02 nhà sàn nhằm bảo tồn di sản văn hóa, đồng thời phục vụ phát triển điểm du lịch cộng đồng bản Ven; Tổ chức lớp tập huấn hát Chèo, quan họ với 30 học viên tham gia. Khu vực nhà trưng bày và quần thể khu di tích Hoàng Hoa Thám được bảo vệ, công tác chỉnh trang quang cảnh khu di tích được quan tâm,đáp ứng yêu cầu, để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách đến thăm quan, học tập và nghiên cứu.

Năm 2020 các điểm du lịch trên địa bàn huyệnđã thu hút 40.000 khách, doanh thu từ du lịch đạt 4 tỷ đồng. Riêng khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám đã đón tiếp 450 đoàn khách, với tổng số khoảng 9.200 du khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu.
Ông Triệu Văn Phượng- Trưởng phòng Văn hoá &Thông tin huyện Yên Thế cho biết: Yên Thế là một huyện vùng núi có nhiều tiềm năng về du lịch văn hóa-lịch sử, du lịch; Có không gian núi rừng huyền ảo, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với hàng trăm ha rừng tái sinh tự nhiên, lưu giữ hệ sinh thái đa dạng, hệ thống thác nước kỳ vĩ có độ cao từ 15 đến 30m, khí hậu mát mẻ... là những tiềm năng lớn để phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng. Trong những năm qua ngành du lịch cũng như UBND huyện Yên Thế đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại bản Ven, khu vực Xuân Lung, thác Ngà của xã Xuân Lương. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế hiện nay, huyện Yên Thế vẫn còn rất nhiều khó khăn để phát triển và rất cần những nhà đầu tư để tiếp tục xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng đáp ứng nhu cầu của du khách.

Để thúc đẩy phát triển du lịch, UBND huyện Yên Thế đề nghị tích hợp vào quy hoạch phát triển tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 điểm du lịch Xuân Lung - Thác Ngà, điểm du lịch cộng đồng bản Ven, điểm du lịch đập Chùa Sừng (xã Canh Nậu), điểm du lịch đập Suối Cấy (xã Đồng Hưu), 01 sân golf và Khu sinh thái nghỉ dưỡng dành cho người cao tuổi tại đập Đá Ong, xã Tiến Thắng, Khu du lịch nông nghiệp sạch tại xã Hồng Kỳ gắn với tour du lịch đập Suối Cấy…nhằm tạo điều kiện cho việc đầu tư phát triển du lịch của địa phương./. 
 Hà Yến
0 Bình luận

Loading...