Yên Thế - Triển vọng du lịch của Bắc Giang

14 Tháng 12, 2020 | Vùng đất con người Bắc Giang

Với nhiều giá trị về văn hóa – lịch sử, cùng với hệ sinh thái phong phú, huyện Yên Thế (Bắc Giang) được đánh giá cao về tiềm năng phát triển du lịch. Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển kinh tế du lịch, trong những năm qua, công tác đầu tư cơ sở hạ tầng ở một số điểm du lịch đã được huyện quan tâm đầu tư.
Yên Thế - Triển vọng du lịch của Bắc Giang

Là huyện miền núi ở phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang, Yên Thế có diện tích tự nhiên trên 303,08km2. Toàn huyện có 120 di tích, trong đó có 9 di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, 7 di tích cấp quốc gia, 27 di tích cấp tỉnh. Với địa hình đa dạng lắm sông, nhiều suối và thác, huyện Yên Thế đã và đang mở ra cơ hội để phát triển các tour, tuyến du lịch, gắn phát triển du lịch tâm linh và du lịch sinh thái.

Chú thích ảnhKhách du lịch thăm đồn Phồn Xương - Di tích quốc gia đặc biệt được xếp hạng năm 2012.

Theo ngành du lịch tỉnh Bắc Giang, năm 2019 huyện Yên Thế đón 350 đoàn khách với trên 14.600 lượt người đến thăm quan, du lịch. Riêng lễ hội Yên Thế đón trên 7.000 lượt khách tham quan. Chính ở vùng đất địa linh nhân kiệt này đã ghi dấu ấn cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp của nghĩa quân Yên Thế do cụ Đề Thám lãnh đạo.

Ngoài ra, Yên Thế cũng được ưu đãi cảnh quan thiên nhiên với các điểm đến hấp dẫn du khách. Khách du lịch đến đây có thể lựa chọn tham quan trải nghiệm tại điểm du lịch cộng đồng Bản Ven xã Xuân Lương, đền Nguyệt Hồ...

Chú thích ảnhThành lũy đồn Phồn Xương - đại bản doanh của nghĩa quân Yên Thế.

Đến với điểm du lịch Xuân Lương, du khách được khám phá cảnh quan thiên nhiên, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thác Ngà, thác Lũng Tình cùng nhiều hồ đập lớn như: Hồ Quỳnh, hồ Ngạc Hai. Ngoài ra, Xuân Lương còn có các công tình di tích lịch sử văn hóa như: Đền chùa Xuân Lung, giếng cổ, cây Lim nghìn năm tuổi di sản Việt Nam...

Đặc biệt, tại Bản Ven xã Xuân Lương, có hơn 90% dân số là người dân tộc Cao Lan. Nơi đây còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa như: Nhà sàn, trang phục, vật dụng gia đình cùng nhiều nét sinh hoạt văn hóa mang bản sắc độc đáo của người Cao Lan. Vì vậy, Yên Thế có thể kết hợp phát triển cả du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Chú thích ảnhKhách du lịch với trang phục dân tộc người Cao Lan.

Thời gian qua, ngành du lịch tỉnh Bắc Giang đã có nhiều phương án hỗ trợ người dân tập trung phát triển du lịch cộng đồng, có quy hoạch; quan tâm đầu tư cho phát triển du lịch tại Xuân Lương. Trong đó tập trung nâng cấp, mở rộng và trải nhựa, đảm bảo giao thông đường vào khu du lịch rộng rãi. Tuy nhiên, các hộ dân làm du lịch cộng đồng vẫn mang tính tự phát, chưa thật sự chuyên nghiệp và đáp ứng được đủ nhu cầu của du khách. Các dịch vụ lưu trú vẫn chưa đảm bảo để du khách ở lại dài ngày tại địa phương.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong thời gian tới, ông Lưu Xuân San - Giám đốc Trung tâm Thông tin và xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngành du lịch tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối với ngành du lịch các tỉnh lân cận để xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn phục vụ du khách. Đặc biệt, vừa qua, Bắc Giang đã phối hợp với một số tỉnh lân cận, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh để mở rộng kết nối tour, tuyến.

Theo Báo Tin tức
0 Bình luận

Loading...