Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch và khai hội Xuân Tây Yên Tử: Góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang

22 Tháng 2, 2024 | Tin trong tỉnh

Sáng 21/02, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (huyện Sơn Động), UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”.
Các đại biểu tham dự lễ khai hội.

Dự lễ khai mạc, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đặng Quốc Khánh - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan, bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành phố. 

Đại biểu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Dương Văn Thái - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Giang; các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại lễ khai mạc.

Trình bày diễn văn khai hội, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, Bắc Giang xưa thuộc trấn Kinh Bắc, vùng đất trải dài dọc sườn Tây của non thiêng Yên Tử, từ lâu vốn được coi là vùng đất văn hóa, địa linh nhân kiệt. 

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển văn hóa, du lịch, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tích cực hoàn thiện các cơ chế, chính sách; tăng cường đầu tư cho lĩnh vực văn hóa (đầu tư từ ngân sách năm 2023 đạt 2%, dự kiến năm 2024 đạt 2,4% trong tổng ngân sách, tăng gấp đôi so với năm 2020); thực hiện đồng bộ các biện pháp về quy hoạch, đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng để đẩy mạnh phát triển tiềm năng văn hóa, du lịch hài hòa trong bức tranh tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh. 

Được khởi đầu từ năm 2019, qua 5 năm thực hiện, Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang đã trở thành sản phẩm tiêu biểu, là niềm tự hào góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang. Lễ hội Xuân Tây Yên Tử đã lan tỏa những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử gắn với con đường Hoằng dương Phật pháp của Tam Tổ Trúc Lâm đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân. 

Qua đó, giúp Nhân dân và du khách hiểu và cảm nhận rõ nét hơn một thiền phái tôn giáo mang đặc trưng riêng của con người Việt Nam, lấy lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia và lợi ích chúng sinh là yếu tố cơ bản trong quá trình tu tập của mỗi người; có giá trị to lớn không chỉ trong lĩnh vực tôn giáo mà cả trong đời sống chính trị xã hội; đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng đất nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc và trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. 

Cùng với Lễ hội Xuân Tây Yên Tử, chuỗi các sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch hằng năm được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú ở các địa phương trong tỉnh đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa truyền thống và nét đẹp con người Bắc Giang. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; tăng cường công tác quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch; thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác liên kết du lịch giữa tỉnh Bắc Giang và các địa phương trong cả nước; gắn phát triển du lịch bền vững với phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang quyết tâm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc cũng như bảo vệ vững chắc di sản Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thiêng liêng của người Việt. 

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 được tổ chức từ ngày 20 đến 25/2/2024 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Giáp Thìn) với 17 hoạt động chính. Tỉnh Bắc Giang mong muốn mang đến cho du khách những cảm nhận chân thực nhất về không gian Phật giáo Trúc Lâm trên vùng đất thiêng Tây Yên Tử thông qua các hoạt động như: Trình diễn thơ, văn Lý - Trần qua thư pháp; lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Hạ, Tây Yên Tử (Sơn Động); trưng bày sản phẩm du lịch “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên  Tử"... Đưa du khách hòa mình vào khúc hát Sloong hao đắm say của phiên chợ xuân vùng cao Tân Sơn; cùng du khách trải nghiệm các nghi thức sống động trong tín ngưỡng thờ chúa Then của người Tày, Nùng tại lễ hội mở cửa rừng Hương Sơn (Lạng Giang) và thưởng ngoạn thêm nhiều cảnh sắc thiên nhiên của quê hương Bắc Giang. 

Đồng chí Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trong năm vừa qua. Đồng thời tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, bứt phá nhanh hơn, bền vững hơn để xây dựng tỉnh  ngày một văn minh, giàu mạnh, hiện đại. 

Trong quá trình lãnh đạo, phát triển sự nghiệp VHTTDL, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh quan tâm, tập trung, huy động các nguồn lực cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch của tỉnh. Trong đó, coi trọng việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, khai thác tốt giá trị các di sản văn hóa, lễ hội truyền thống để trở thành yếu tố hấp dẫn trong xây dựng sản phẩm du lịch của tỉnh, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai. 

Đồng chí đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Bắc Giang phát triển toàn diện, bền vững; các doanh nghiệp, nhà đầu tư tích cực tìm hiểu, đầu tư cho Bắc Giang với các chương trình, dự án có chất lượng và phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái đánh trống khai hội tại lễ khai mạc.

Tại lễ khai hội, Hòa thượng Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúc phúc tân xuân; Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái đánh trống, Hòa thượng Thích Thanh Quyết thỉnh chiêng khai hội. Tiếp đó là nghi lễ cầu quốc thái, dân an. 

Tiết mục văn nghệ tại lễ khai hội.
                                                                                                                                                                 Theo cổng Thông tin điện tử Bắc Giang
0 Bình luận

Loading...