TRIỂN LÃM VĂN HÓA ẨM THỰC SUSHI CỦA NHẬT BẢN

25 Tháng 5, 2024 | Tin trong tỉnh

Chiều 24/5/2024, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm Bộ vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản.

Dự lễ khai mạc có các ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giám đốc Sở và các Phó Giám đốc sở VHTTDL và đại diện một số sở, ngành, cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Về phía Nhật Bản có ông Yoshioka Norihiko, Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Ông Yoshioka Norihiko-Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Phùng Thị Mai Anh-Giám đốc Bảo tàng tỉnh nhấn mạnh Bộ vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với hương vị độc đáo, sushi còn là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa ẩm thực tinh tế của đất nước mặt trời mọc. Sushi chính là một kiệt tác thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản. Chính vì sự công phu cầu kỳ, hấp dẫn đó mà Shu shi đã được UNESCO vinh danh là Văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

Trong cuộc triển lãm này, Bảo tàng tỉnh cùng Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ giới thiệu khoảng 50 hiện vật/bộ hiện vật về mô hình ẩm thực Sushi Nhật Bản và hơn 20 bức tranh Urigo-e thời kì Edo (1603 - 1868), được chia thành 5 phần chủ đề phân theo chiều dài lịch sử hình thành và phát triển cũng như sự phổ cập của Sushi từ Nhật Bản ra thế giới: Giới thiệu cơ bản về Sushi; Sushi trong thời kỳ Edo (1603-1868); Văn hóa sushi hiện đại; Trải nghiệm về ẩm thực Sushi và Sushi trên thế giới.

Các đại biểu cắt băng Khai mạc triển lãm Bộ vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản

Đến với buổi khai mạc triển lãm “Bộ sưu tập vật phẩm về văn hóa ẩm thực sushi của Nhật Bản”, các đại biểu cùng khách tham quan sẽ được trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, đặc sắc mang đậm nét văn hóa Nhật Bản như: mặc trang phục áo Happi cùng mũ sinh vật biển của Nhật Bản; viết chữ Hán về các loại cá và Sushi; trải nghiệm nặn đất sét các loại hình Sushi; gấp giấy Origami hình cá đuối... Tham gia học hát các bài hát tiếng Nhật về Sushi và học nhảy bài Ngư dân đánh cá (một điệu nhảy rất nổi tiếng của Nhật Bản). Ngoài ra, tại buổi khai mạc, khách tham quan còn được trực tiếp chiêm ngưỡng cách chế biến và thưởng thức ẩm thực Sushi, uống trà xanh Ryokucha-một loại trà nổi tiếng của Nhật Bản.

Các đại biểu tham quan Khu vực triển lãm Bộ vật phẩm về văn hóa ẩm thực Sushi của Nhật Bản

Thông qua cuộc triển lãm khách tham quan sẽ hiểu thêm về bối cảnh hình thành Sushi, về con người và văn hóa đất nước Nhật Bản. Bên cạnh đó, cuộc triển lãm sẽ tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo điều kiện cho các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi và phát huy tính sáng tạo nghệ thuật, mở rộng các hoạt động giáo dục thẩm mỹ cho thiếu nhi, học sinh và nhân dân ở Bắc Giang và khu vực lân cận.

Triển lãm“Bộ sưu tập vật phẩm về văn hóa ẩm thực sushi của Nhật Bản” từ ngày 24/5/2024 đến hết ngày 18/6/2024 (vào các ngày làm việc trong tuần)./.

 

                  Thanh Huyền

         Bảo tàng tỉnh Bắc Giang

 

0 Bình luận

Loading...