Kinh tế - Xã hội

         Bắc Giang, đẩy mạnh phát triển kinh tế công nghiệp- dịch vụ

 

Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi phía Bắc, có vị trí tương đối thuận lợi với các địa phương trong phát triển kinh tế. Có truyền thống văn hoá lâu đời. Hiện theo thống kê, tỉnh Bắc Giang có khoảng 1,8 triệu dân và có trên 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó: Dân tộc Kinh chiếm đa số (88%), còn lại các dân tộc thiểu số khác chiếm 12%. Bắc Giang là tỉnh có số dân đông thứ 12 so với cả nước và có mật độ dân số bình quân cao hơn so với mật độ dân số bình quân cả nước.

Trước đây, cư dân của Bắc Giang  sống chủ yếu bằng nông nghiệp, song trong những năm gần đây sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã diễn ra mạnh mẽ. Nhiều khu, cụm công nghiệp được đầu tư, xây dựng và thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài đến Bắc Giang. Tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, thương mại, dịch vụ đang dần chiếm ưu thế, tỷ trọng ngành nông, lâm, thuỷ sản trong cơ cấu kinh tế dần thu hẹp. Ngành nông, lâm thuỷ sản hiện đang được tái cơ cấu và phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của phát triển. Cơ sở hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, mạng internet  tốc độ cao đảm bảo cho việc liên lạc và đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Tính đến đầu năm 2024, tỉnh Bắc Giang có 09 KCN đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng, trong đó: Có 08 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1.792,5 ha; 06 KCN đang hoạt động. Điển hình như các khu CN Quang Châu, KCN Đình Trám, KCN Song khê- Nội Hoàng, KCN Vân Trung… Các Khu công nghiệp được quy hoạch nằm dọc theo Quốc lộ 1A mới Hà Nội – Lạng Sơn, đường tỉnh lộ 295, gần với các đô thị lớn, thuận lợi cả về đường bộ, đường sông, đường sắt, đường hàng không và các cảng sông, cảng biển. Trong vài năm trở lại đây, Bắc Giang trở thành một điểm sáng trong top các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Từ năm 2020 Bắc Giang là một điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội với nhiều chính sách thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành du lịch, dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đứng trong top đầu cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Bắc Giang năm 2022 ước đạt 19,8% (gấp gần 2,5 lần bình quân chung cả nước), cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ 2 cả nước. 9 tháng đầu năm 2023 và ước tính cả năm 2023 Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng GRDP ước khoảng 11,6% vào top đứng đầu cả nước…

Tiếp tục phát triển đồng bộ trên cả 3 lĩnh vực đưa Bắc Giang trở thành trung tâm kinh tế lớn ở khu vực miền Bắc  

Trong quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế và nền tảng phát triển những năm qua, Bắc Giang xác định sẽ tiếp tục tập trung phát triển đồng bộ trên cả 3 lĩnh vực, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hướng đến sự phát triển nhanh, ổn định và bền vững, phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế lớn ở khu vực miền Bắc. Trong đó: lấy công nghiệp là động lực chủ yếu cho tăng trưởng, phấn đấu đưa Bắc Giang trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp lớn của vùng. Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, đảm bảo tính cạnh tranh, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định, bền vững. Phát triển ngành dịch vụ đa dạng, hiện đại, tập trung vào các loại hình dịch vụ là tiềm năng như vận tải, kho bãi, logistic, dịch vụ thương mại, vui chơi, giải trí đưa Bắc Giang trở thành trung tâm, đầu mối về thương mại vận tải kho bãi của vùng và là điểm du lịch nghỉ dưỡng cho vùng Thủ đô Hà Nội.

Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) nằm trong nhóm các tỉnh, thành dẫn đầu cả nước; đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu; phát triển toàn diện trong đó lấy mục tiêu phát triển con người làm trọng tâm; tiếp tục tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, mở rộng quy mô GRDP, phấn đấu nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, gắn với tăng cường hợp tác với các nước trong cộng đồng ASEAN, khu vực và trên thế giới để tranh thủ cơ hội đẩy mạnh thu hút đầu tư nguồn vốn FDI. Tập trung thu hút đầu tư trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, trong đó ưu tiên các dự án có sức lan tỏa lớn, có khả năng liên kết với doanh nghiệp trong nước để hình thành và phát triển các cụm liên kết ngành, có công nghệ tiên tiến, suất đầu tư cao, sử dụng ít lao động, đóng góp nhiều cho ngân sách; kiên quyết từ chối các dự án sử dụng lãng phí tài nguyên, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường./.

 

                                                                                                 Hà Yến

 

1.9M

Số dân sống tại
Bắc Giang

3.9K

Diện tích hàng nghìn
km vuông

2K+

Di tích lịch sử
văn hóa

6%

Du khách du lịch
hàng năm