Bắc Giang: Kiểm điểm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

14 Tháng 2, 2020 | Tin du lịch

Chiều ngày 13/02, Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra (gọi tắt là BCĐ tỉnh) tổ chức hội nghị kiểm điểm tình hình, tiến độ thực hiện công tác này và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Triển khai thực hiện nhiệm vụ, BCĐ tỉnh đã tổ chức 3 đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tất cả các huyện, thành phố, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh. Đến hết ngày 11/02/2020, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đối với 23 tổ chức, cá nhân; tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và chuyển về người có thẩm quyền xem xét, xử phạt 13 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 41 triệu đồng. Các Đội Quản lý thị trường trực thuộc đã tiến hành vận động, ký cam kết bán hàng phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không thu gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai cách ly đối với trường hợp nhập cảnh không có sốt tại các cơ sở cách ly; tổ chức phun khử trùng tại trường học, những nơi tập trung đông người…

Qua quá trình kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên địa bàn phát hiện có 15 người nghi mắc bệnh dịch Covid-19 (8 người Trung Quốc, 7 người Việt Nam); qua xét nghiệm của cơ quan y tế, cả 15 người trên đều có kết quả âm tính và đã xuất viện. Bên cạnh đó, hiện có 330 người được quản lý, theo dõi (trong đó, có 149 người đã qua 14 ngày theo dõi, số người còn lại có yếu tố dịch tễ đang được quản lý, theo dõi).

Đối với công tác điều trị, cách ly, tất cả các đơn vị từ tỉnh đến huyện đã bố trí khu vực cách ly để điều trị bệnh nhân, đồng thời chủ động xây dựng bệnh viện dã chiến khi tình hình dịch bệnh phức tạp hơn; chuẩn bị cơ sở điều trị mở rộng để thu dung điều trị kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Hệ thống loa truyền thanh cơ sở; in tờ rơi, áp phích nội dung tuyên truyền phòng chống dịch, giám sát trên mạng xã hội về dịch bệnh; thông báo đường dây nóng tiếp nhận thông tin của Bộ Y tế, Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tới người dân để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ những kết quả và khó khăn trong quá trình triển khai giám sát dịch bệnh: Các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch khan hiếm, cung không đủ cầu như khẩu trang, quần áo bảo hộ, hóa chất phun khử trùng; việc quản lý nơi cư trú, lưu trú của người được cách ly gặp nhiều khó khăn, nhất là các đối tượng trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp; nhận thức của người dân, đặc biệt ở nông thôn vẫn còn hạn chế;…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh ghi nhận sự cố gắng của các ngành, địa phương. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Việc nắm danh sách người Trung Quốc, người địa phương từ Trung Quốc trở về còn nhiều bất cập; công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa tốt, nhất là việc giám sát địa bàn có nguy cơ cao là khu công nghiệp; ngành y tế vào cuộc quyết liệt nhưng hiệu quả chưa cao...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh; nâng cao trách nhiệm của các ngành, các lực lượng. Đối với các huyện, thành phố thì nhiệm vụ số 1 là rà soát, nắm chắc các đối tượng (từ Trung Quốc đã về, từ Trung Quốc sắp về và người Trung Quốc); thực hiện nghiêm việc cách ly; tiếp tục bổ sung trang thiết bị, vật tư phòng dịch theo kế hoạch của tỉnh.

Với tình hình khả quan, ngành giáo dục cho học sinh nhập học trở lại vào ngày 17/2. Để chuẩn bị cho học sinh nhập học, các huyện, thành phố rà soát chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát cơ sở vật chất trường học phải được khử trùng, chỉ đạo 100% học sinh đeo khẩu trang.

Các huyện, thành phố hạn chế các hoạt động đông người; thực hiện tốt việc giám sát y tế để khoanh vùng, hướng dẫn người dân.

Tại khu công nghiệp, tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý người nước ngoài, củng cố ngay tổ giám sát liên ngành, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tổ giúp việc BCĐ tỉnh duy trì nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo. Với công tác tuyên truyền, cần tập trung tuyên truyền nhiều về việc sử dụng khẩu trang, loại khẩu trang phù hợp; tuyên truyền không kỳ thị người Trung Quốc; xử lý nghiêm những tin đồn thất thiệt liên quan đến tình hình dịch bệnh.../.

Theo BGP
0 Bình luận

Loading...