Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa - Thể Thao - Du lịch tiêu biểu năm 2022

08 Tháng 12, 2022 | Tin du lịch

Sáng ngày 6/12, tại Hà Nội, Báo Văn hóa tổ chức họp báo Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa - Thể Thao - Du lịch (VHTTDL) tiêu biểu năm 2022.

Việc tổ chức bình chọn diễn ra trực tiếp ngày 6/12 tại trụ sở Bộ VHTTDL với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn. Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 8h30 ngày 6/12 đến 17h ngày 9/12 năm 2022. Danh sách 10 sự kiện VHTTDL tiêu biểu năm 2022 sẽ được Ban tổ chức công bố sau khi tổng hợp kết quả bình chọn từ hai hình thức trên.

 

Họp báo Bình chọn 10 sự kiện VHTTDL tiêu biểu năm 2022
Họp báo Bình chọn 10 sự kiện VHTTDL tiêu biểu năm 2022

 

Phát biểu tại buổi họp báo, thay mặt Ban Tổ chức, Phó Tổng Biên tập Báo Văn hóa Phan Thanh Nam cho biết, sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động thường niên Bình chọn 10 sự kiện VHTTDL tiêu biểu do Bộ VHTTDL tổ chức bị gián đoạn. Năm 2022, để nối lại hoạt động thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội này, Bộ VHTTDL giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Bình chọn 10 sự kiện VHTTDL tiêu biểu trong năm. Ban tổ chức đã gửi công văn đến 30 đơn vị thuộc Bộ; 77 Sở VHTTDL, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đề nghị đề cử các sự kiện VHTTDL và Gia đình tiêu biểu trong năm 2022. Kết thúc thời gian đề cử, Ban tổ chức đã nhận được công văn của 55 đơn vị đề cử 111 sự kiện của các lĩnh vực VHTTDL và Gia đình.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại sự kiện
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại sự kiện

 

“Trên cơ sở đề cử từ các đơn vị, sự họp bàn, bỏ phiếu, thống nhất của tổ giúp việc, Ban tổ chức đã tổng hợp, tham vấn ý kiến các đơn vị liên quan, báo cáo Lãnh đạo Bộ lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu để tổ chức hoạt động bình chọn với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương” - ông Phan Thanh Nam chia sẻ.

Tại buổi họp báo, các nhà báo quan tâm nhiều đến việc đàm phán hồi hương kim ấn “Hoàng đế chi bảo” và hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch – Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Chia sẻ tại buổi họp báo, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Trần Đình Thành cho biết, đã hai lần tổ chức đấu giá kéo dài thời gian thực hiện đấu giá để Bộ VHTTDL có thể đàm phán đã khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của việc đàm phán. Điều này đã tác động đến tất cả bộ máy của tổ chức đấu giá cũng như cho thấy sự tham gia tác động của các tổ chức về văn hóa tại nước Pháp cùng với phía Việt Nam có ý kiến với tổ chức đấu giá, chủ sở hữu hiện tại của ấn “Hoàng đế chi bảo”. Thông qua việc đàm phán đã khẳng định dấu mốc của ngành Di sản văn hóa, tạo tiền đề về sau để Bộ VHTTDL, Chính phủ Việt Nam có tiếng nói mạnh hơn trên trường quốc tế đối với việc hồi hương các cổ vật khác.

 

Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí tham gia bình chọn
Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí tham gia bình chọn

 

Đối với hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch – Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Lê Phúc cho biết, Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3 trong điều kiện bình thường mới. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc dẫn ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi công bố mở cửa, với ý nghĩa mở cửa giao thương với các nước về tất cả hoạt động kinh tế. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc cho rằng việc mở cửa thời điểm ấy mới chỉ là điều kiện cần. Bởi thị trường khách quốc tế lớn của Việt Nam là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga... Trong thời điểm ấy, Trung Quốc vẫn đóng cửa với chính sách “zero covid”, cho đến gần đây mới nới lỏng; Nga – Ukraine đang có chiến tranh nên thị trương khách Nga cũng bị đóng băng. Do đó TCDL đã lựa chọn thị trường Hàn Quốc để khai thác tối đa lợi thế và thu hút khách Hàn Quốc đến Việt Nam. “Tôi tin rằng sau hoạt động Lễ hội Du lịch – Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, du khách Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ tăng mạnh trong năm 2023” - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc nhấn mạnh.

 

Năm 2022, Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách
Năm 2022, Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách

 

Danh sách 15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022

3. Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.

4. Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

5.  Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

6. Hoạt động VHTTDL kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào

7. Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

8. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.

9. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

10. Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

11. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

12. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15.3.2022.

13. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

14. Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

15. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Theo TCDL

0 Bình luận

Loading...