Hội thảo Nhận diện giá trị toàn cầu của Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử

24 Tháng 6, 2015 | Tin trong nước

Ngày 19/6/2015 tại thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Quẩn thể di tích và danh thắng Yên Tử”. Hội thảo nhằm nhận diện giá trị văn hóa và tư tưởng của triều Trần là những giá trị nổi bật của Quần thể di tích và Danh thắng Yên Tử. Chủ trì hội thảo có Tiến sỹ Vũ Thị Thu Thủy, PCT UBND tỉnh Quảng Ninh; PGS.TS Đặng Văn Bài, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, đại diện Bộ VHTTDLVN tại Ủy ban Di sản Thế giới và ông Phạm Sanh Châu – Đại sứ Tổng thư ký Ủy ban UNESCO Việt Nam. Sở VHTTDL đại diện cho tỉnh Bắc Giang tham dự.
Tại Hội thảo, các chuyên gia và nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong việc xác định việc lập hồ sơ đề cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử. Theo đó, cần tập trung hướng đến các tiêu chí của một di sản văn hóa. Giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là hệ tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, giá trị văn hóa, tư tưởng chính trị, quốc phòng của triều Trần – một trong những triều đại phong kiến huy hoàng nhất của Việt Nam. Phạm vi quần thể gồm 4 khu vực: Khu Di tích lịch sử và Danh thắng Yên Tử, Khu Di tích lịch sử Nhà Trần ở Đông Triều (thuộc tỉnh Quảng Ninh), Khu di tích và Danh thắng Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Giang) và Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc – Thanh Mai (tỉnh Hải Dương). 
Quang cảnh hội thảo
Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng hồ sơ đề cử di sản thế giới có tính chất liên vùng. Giáo sư Paul Dingwall – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN nhấn mạnh: Sau khi chỉ ra được những giá trị toàn cầu của Quần thể Danh thắng và Di tích Yên Tử, các địa phương trong phạm vi quần thể, trong đó có Quảng Ninh - Bắc Giang cần xác định những địa điểm cần đưa vào hồ sơ đề cử. Đặc biệt, điểm quan trọng là cần tập hợp thông tin, đánh giá của các chuyên gia, các nhà khoa học về giá trị các di sản trong phạm vi quần thể Yên Tử; từ đó tập hợp thành bản thảo hồ sơ đề cử lần I trình Ủy ban di sản thế giới xem xét và thông qua. Đây sẽ là cả một quá trình lâu dài, góp phần chuẩn bị tốt nhất hồ sơ đề cử Di sản thế giới cho Quần thể di tích - danh thắng Yên Tử.
Trước đó (từ ngày 15/6 đến hết ngày 18/6) nhóm điều phối - Xây dựng hồ sơ đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu di tích thuộc các tỉnh liên quan của 3 tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương và Bắc Giang. Ngày 18/6 nhóm Điều phối đã khảo sát chùa Vĩnh Nghiêm và Kho mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm tỉnh Bắc Giang./. 
Thân Huy
0 Bình luận

Loading...