Hội thảo văn hoá người Nùng và Khai mạc lớp truyền dạy nghề dệt người Nùng tại Lục Ngạn

22 Tháng 9, 2023 | Tin du lịch

Thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh về “Bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Nùng, Dao phục vụ xây dựng mô hình làng văn hóa du lịch ở huyện Lục Ngạn, Sơn Động, góp phần phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang”; ngày 21/9/2023 Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang tổ chức hội thảo “Văn hoá truyền thống dân tộc Nùng và mô hình Làng văn hoá du lịch người Nùng tại xã Tân Sơn huyện Lục Ngạn” và tổ chức khai mạc hội nghị truyền dạy nghề dệt truyền thống của người Nùng tại xã Tân Sơn huyện Lục Ngạn. 

Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương và các nhà nghiên cứu khoa học. Tại hội thảo, các ý kiến thảo luận đã tập trung phân tích, đánh giá thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Nùng tại huyện Lục Ngạn. Khẳng định các giá trị văn hoá truyền thống cần được phát huy và gắn với các giá trị về điều kiện tự nhiên, xã hội để khai thác phát triển các sản phẩm du lịch. Trong đó nhiều ý kiến cho rằng cần tập trung các giải pháp cho bảo tồn văn hoá phi vật thể, hát sloong hao, các nét đẹp chợ phiên, hội hát…bảo tồn những nếp nhà trình tường, khai thác văn hoá ẩm thực người vùng cao hay các sản vật địa phương để phát triển du lịch. Để làm được điều này, các ý kiến tại hội thảo cho rằng rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các đoàn thể nhân dân trong vận động người dân trong vùng thay đổi tư duy, tiếp cận cách làm du lịch đồng thời coi trọng gìn giữ các nét đẹp văn hoá của người dân địa phương… 
Kết luận hội thảo, ông Lưu Xuân San- Giám đốc Trung tâm TTXTDL- chủ nhiệm đề tài đã đánh giá cao các ý kiến thảo luận và khẳng định các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ là cơ sở để nhóm tác giả đề tài bổ sung đề xuất các giải pháp xây dựng mô hình làng văn hoá dân tộc Nùng tại Tân Sơn huyện Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung. 
Chiều cùng ngày, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch cũng đã tổ chức khai mạc lớp truyền dạy nghề dệt truyền thống của người Nùng. Tham gia lớp học 12 học viên sẽ được những nghệ nhân lành nghề truyền dạy nghề dệt của người Nùng trong 5 ngày. Lớp học được Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch hỗ trợ tiền ăn cho đại biểu theo quy định của nhà nước, hỗ trợ 5 khung dệt, sợi, chỉ dệt. Đây là một hoạt động nhằm bảo tồn nét văn hoá truyền thống của người dân tộc Nùng phục vụ cho nhu cầu xây dựng sản phẩm,phát triển du lịch tại địa phương. 
 Hà Yến
0 Bình luận

Loading...