Ngành Du lịch tích cực khắc phục khó khăn, phục hồi đà tăng trưởng

05 Tháng 9, 2014 | Tin du lịch

Tiếp nối kết quả tích cực trong tháng 7/2014 khi tăng trưởng khách quốc tế đạt 4,6% so với tháng 6/2014, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8/2014 đạt 618.588 lượt, tăng 9,5% so với tháng 7/2014.

 

Tuy lượng khách đến vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước do những hệ lụy từ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan trong vùng biển của Việt Nam, nhưng những tín hiệu tích cực đã xuất hiện trong hai tháng gần đây khi lượng khách đến đã tăng trở lại. Đây là kết quả của việc ngành Du lịch đã quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó, mở rộng thị trường, quảng bá thu hút khách, ngăn chặn sự suy giảm.

Nỗ lực của toàn Ngành đã góp phần vào kết quả trong 8 tháng đầu năm 2014, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 5,47 triệu lượt, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước; lượng khách du lịch nội địa đạt 30,1 triệu lượt, tăng 6,9%; tổng thu từ khách du lịch đạt 159.770 tỷ đồng, tăng 20,4%

Tám tháng đầu năm cũng chứng kiến tăng trưởng tốt của một số thị trường nguồn như Hồng Kông (+97,5%), Đức (+83,3%), Nga (+27,1%), Tây Ban Nha (+24,3%), Lào (+21,5%), Campuchia (+20,1%), Anh (+17,2%), Ý (+15,4%), Hàn Quốc (+9%), Nhật (+8,2%), Mỹ (+6,1%)… Thị trường Trung Quốc tuy có sụt giảm trong một vài tháng vừa qua nhưng tính chung vẫn tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2013. 

Trong tháng vừa qua, để đối phó với dịch bệnh do vi-rút Ebola gây ra đang là mối lo ngại chung của cộng đồng quốc tế, ngành Du lịch đã tập trung tích cực triển khai các hoạt động ứng phó. Tổng cục Du lịch đã ban hành văn bản gửi các địa phương, doanh nghiệp, đồng thời tham mưu Bộ trưởng Bộ VHTTDL ký ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Ebola trong ngành Du lịch và Công điện gửi các tỉnh/thành về việc phòng chống dịch bệnh Ebola. Tổng cục Du lịch cũng đã thành lập Tổ công tác, thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin, chỉ đạo ứng phó dịch bệnh, mở chuyên mục trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Du lịch và liên tục cập nhật thông tin về phòng chống dịch bệnh Ebola. Một đoàn công tác cũng đã được thành lập để kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Ebola tại một số doanh nghiệp lữ hành, khách sạn trên địa bàn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Tổng cục Du lịch đã triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đáng chú ý là các đề án phát triển du lịch như đề án “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL”, đề án “Thành lập Ban điều phối phát triển du lịch vùng ĐBSCL”; các đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Đông Nam Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La” và “Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh”; Quy trình, nội dung lập và triển khai quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cấp tỉnh, khu du lịch, điểm du lịch quốc gia. Tổ chức thành công các đoàn khảo sát cho các đơn vị báo chí, truyền hình, doanh nghiệp tại Ninh Bình, Thanh Hóa, vùng Duyên hải Đông Bắc; Trình Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch phê duyệt, ban hành Quy chế mẫu hướng dẫn hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch các tỉnh/thành; Tham mưu Bộ VHTTDL đề xuất Thủ tướng Chính phủ về mở rộng diện miễn visa cho một số thị trường tiềm năng...

Bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm, những nhiệm vụ thường xuyên vẫn tiếp tục được bảo đảm triển khai trên các mặt quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành, quản lý cơ sở lưu trú du lịch, hợp tác quốc tế, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến, quảng bá và thông tin du lịch, trong đó tập trung cho công tác chuẩn bị tham gia các chương trình phát động thị trường tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Indonesia và các hội chợ ITB Asia, WTM tại Anh, CITM tại Trung Quốc, MITT tại Nga, Travex 2015, đón các đoàn Famtrip Tây Âu, Bắc Âu. Trong tháng 8, Tổng cục Du lịch cũng đã tổ chức buổi nghe báo cáo về xây dựng hệ thống chế độ báo cáo thống kê định kỳ cho các đơn vị quản lý du lịch và cơ sở kinh doanh du lịch và kết quả sơ bộ về cuộc điều tra khách du lịch nội địa thực hiện năm 2013 – 2014 – một nội dung trong nhiệm vụ đột phá của Ngành là triển khai áp dụng mô hình tài khoản vệ tinh du lịch ở Việt Nam. 

Trong tháng 8/2014, nhiều sự kiện tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức tại các địa phương cũng góp phần thu hút du khách và phát triển du lịch như: Festival Du thuyền quốc tế Nha Trang – Việt Nam 2014; Hội chợ quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) – Đà Nẵng 2014… Nhiều hoạt động liên kết, hợp tác giữa các địa phương đã được triển khai góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch.

Trong tháng tới, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ quan trọng, trong đó tập trung vào phối hợp tổ chức Hội chợ ITE HCMC 2014, Hội nghị tọa đàm bộ trưởng du lịch của 5 nước trong khu vực ACMECS tại TP.HCM; tổ chức Lễ vinh danh và trao giải thưởng các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2013; tổ chức các hoạt động xúc tiến tại Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản và tham gia các hội chợ, sự kiện quốc tế về du lịch; chuẩn bị đón đoàn Famtrip thị trường Đài Loan, tổ chức chương trình Roadshow tại Đài Loan, tham dự Phiên họp Nhóm công tác du lịch APEC tại Macao. Phối hợp Bộ Công an chuẩn bị sơ kết tình hình thực hiện Quy chế 849 và Thông tư 06/TTLT-BCA-BVHTTDL; chuẩn bị kế hoạch tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch...

Theo TCDL

0 Bình luận

Loading...