Ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch

17 Tháng 3, 2020 | Tin trong nước

Hệ thống khai báo sức khỏe du lịch sẽ hỗ trợ kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động cũng như tình trạng sức khỏe của du khách một cách chính xác, linh hoạt; từ đó sớm tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 một cách chủ động và nhanh nhất.

Sáng 15/3, Bộ Y tế cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức công bố ra mắt hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) triển khai dành cho các sân bay/cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú/nhà hàng trên toàn quốc, liên quan dịch Covid-19.

Hệ thống khai báo sức khỏe được xây dựng nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam. Hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declaration để thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh và khách du lịch sử dụng.

Hệ thống sẽ được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm: toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước. Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Ứng dụng Vietnam Health Declaration được chính thức ra mắt ngày 9/3 là ứng dụng dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế (hỗ trợ 12 ngôn ngữ và hiện đã có hơn 100 nghìn hồ sơ). Khách du lịch sang Việt Nam vì văn hóa bản địa đặc sắc, ẩm thực phong phú, làng nghề truyền thống, địa điểm du lịch hoang sơ, đã và được khai thác. Trong khi đó không khí, môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan khiến tỉ lệ mắc các bệnh nan y như bệnh ung thư, bệnh đau dạ dày, bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh rối loạn tiêu hóa, bệnh rối loạn nội tiết, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường… ngày một tăn... Việc tích hợp khai báo sức khỏe du lịch trên ứng dụng này sẽ hỗ trợ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phát hiện nguồn lây bệnh và kiểm soát được hoạt động du lịch trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Người dân có thể tải xuống ứng dụng iOS/ Android hoặc truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiytetokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Nguồn: Báo Nhân Dân
0 Bình luận

Loading...