Tân Yên tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm

28 Tháng 5, 2024 | Tin trong tỉnh

Ngày 27/5, UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm tại xã Phúc Hòa nhằm quảng bá, cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân kết nối tiêu thụ sản phẩm. Dự hội nghị có đồng chí Lâm thị Hương Thành - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Tân Yên; doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và một số chủ vườn trồng vải.

Năm 2024, diện tích vải thiều của Tân Yên 1.420 ha, sản lượng ước khoảng 15.500 tấn; thời gian thu hoạch từ ngày 22/5 đến 20/6. Được huyện quan tâm chỉ đạo sản xuất nên vải thiều luôn có chất lượng vượt trội, bảo đảm truy xuất nguồn gốc. Ngoài duy trì 900 ha vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo chất lượng ATTP; huyện mở rộng thêm 2 vùng sản xuất vải thiều sớm đạt tiêu chuẩn GlobGAP với diện tích 21,6 ha để phục vụ cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU. Dự kiến sản lượng vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP khoảng 5.550 tấn.

Song song với việc mở rộng, UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn quản lý, kiểm soát, giám sát chặt chẽ 27 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu sang thị trường: Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ, Thái Lan...Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua để xuất khẩu. Đặc biệt, hàng nghìn lượt người đến tham quan, trải nghiệm vùng vải sớm.

Phát biểu tại hội nghị,đồng chí Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo và định hướng, kết nối với các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu quả vải sớm và các nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện đến với người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp, thương nhân, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối ký hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; tạo mối liên kết bền vững giữa người dân trồng vải thiều nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung với các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá cao ưu điểm của vải thiều sớm Tân Yên. Ngoài được thu hoạch sớm, vải thiều có vị ngọt thanh, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới.

Để giữ vững thương hiệu vải thiều sớm Tân Yên nổi tiếng với chất lượng vượt trội, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành yêu cầu UBND huyện tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn bà con vùng trồng vải thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, đảm bảo chất lượng tốt nhất và an toàn từ khâu sản xuất, thu hái, lưu thông, tiêu thụ. Ứng dụng công nghệ, sản phảm có gắn tem truy xuất nguồn gốc; quản lý mã số vùng trồng đảm bảo các điều kiện sạch và an toàn thực phẩm. chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội... Chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện và tạo thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều. Xác định khâu quảng bá là một khâu quan trọng, góp phần nâng cao hình ảnh, giá trị, thế mạnh của huyện Tân Yên với các huyện, tỉnh, thành phố trong khu vực. Các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh vải thiều tích cực khảo sát, kết nối, ký kết hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm vải thiều sớm Tân Yên. Kịp thời kiến nghị với các cơ quan chức năng của tỉnh và của huyện về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Huyện cũng cần tiếp tục chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội...Chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện và tạo thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều. Gắn việc quảng bá các sản phẩm chủ lực của huyện như: Vải, ổi lê, vú sữa, Sâm núi Dành với du lịch trải nghiệm; du lịch tâm linh trên địa bàn huyện và các vùng lân cận.

Nhân dịp này, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều; các đại biểu cắt băng xuất hành chuyến xe đưa vải thiều chín sớm tiêu thụ tại thị trường trong nước, quốc tế.

THEO CTTĐT TÂN YÊN

0 Bình luận

Loading...