Công tác đối ngoại góp phần quảng bá du lịch Bắc Giang

22 Tháng 7, 2020 | Nghiên cứu và Trao đổi

Trong nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá du lịch Bắc Giang, Sở Ngoại vụ đã tăng cường các hoạt động đối ngoại thông qua các buổi làm việc, gặp gỡ đoàn khách nước ngoài; các sự kiện văn hóa đối ngoại; trang thông tin điện tử… Qua đó góp phần đưa hình ảnh đẹp của Bắc Giang đến với đông đảo bạn bè, du khách quốc tế.
Công tác đối ngoại góp phần quảng bá du lịch Bắc Giang

Đón tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài

Hoạt động ngoại giao văn hóa, du lịch luôn được lồng ghép với các hoạt động ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế. Hàng năm, Sở Ngoại vụ đều tham mưu với lãnh đạo tỉnh đón tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại Bắc Giang. 

Du khách quốc tế tham quan gian trưng bày và thưởng thức ẩm thực tại Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức tại Bắc Giang. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Du khách quốc tế tham quan gian trưng bày và thưởng thức ẩm thực tại Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức tại Bắc Giang. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Tiêu biểu như Đại sứ Ấn Độ đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh và tặng cây bồ đề đạo tràng, trồng tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động). Đoàn đại biểu Quốc hội Đức và đoàn công tác của Qũy Friendrich Naumann (FNF); đoàn công tác của TP Thái Châu, tỉnh Giang Tô; quận Phụng Hiền, TP Thượng Hải (Trung Quốc); đoàn cấp cao Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia; đoàn công tác của tỉnh Lowesilesia (Ba Lan)... đến thăm tỉnh. 

Tùy viên Đại sứ quán Hàn Quốc dự lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà vệ sinh và hệ thống lọc nước do tổ chức KFHI và Samsung tài trợ. Đại sứ Nhật Bản tới chào xã giao lãnh đạo tỉnh nhân dịp Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo trao tặng tỉnh cây hoa anh đào...

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã lồng ghép giới thiệu những nét nổi bật về kinh tế - văn hóa - xã hội, những điểm du lịch, danh lam thắng cảnh của tỉnh với phía bạn. Bên cạnh đó, tỉnh bố trí đưa các đoàn khách tham quan một số di tích lịch sử, địa danh nổi tiếng của Bắc Giang.

Tổ chức nhiều chương trình, hoạt động

Tháng 4/2016, tỉnh Bắc Giang phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam, các tình nguyện viên của JICA tổ chức chương trình “Giao lưu văn hóa Nhật Bản” thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Nhật trên địa bàn tỉnh và đông đảo nhân dân tỉnh Bắc Giang, được các đối tác Nhật Bản đánh giá cao. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Bắc Giang thường niên tổ chức lễ tiếp nhận hoa anh đào do Hội Hữu nghị Nhật-Việt vùng Chukyo (Nhật Bản) trao tặng với số lượng hơn 600 cây trồng tại Khu trung tâm hội nghị tỉnh. 

Sở Ngoại vụ đã phối hợp với UBND huyện Yên Dũng tiếp đón đoàn Đại sứ quán các nước: Nga, Ấn Độ, Hy Lạp, Bỉ, Áo, Ma rốc, Venezuela, Srilanka, Kazastan tham dự Lễ mừng thọ, ăn Tết cổ truyền và thăm chùa Vĩnh Nghiêm. Dịp lễ hội Yên Thế tiếp đón Đại sứ quán Lào đến thăm và tham dự lễ hội. Đón tiếp Đại sứ Ấn Độ về thăm, trao tặng và trồng cây Bồ đề tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động). 

Năm 2019, lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức đoàn nghệ sĩ tham gia trình diễn giới thiệu dân ca quan họ tại Hội thảo Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại Nhật Bản do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Đặc biệt, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế được tổ chức hằng năm tại Thủ đô Hà Nội do Bộ Ngoại giao tổ chức, Sở Ngoại vụ đều có các sản phẩm đặc trưng của tỉnh tham gia. Tiêu biểu như: Trà hoa vàng, nấm linh chi, nấm chẹo, ba kích tím, mật ong; cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi ngọt, chanh đào mật ong, vải thiều Lục Ngạn sấy khô, bánh đa, mỳ Chũ, nấm hương tươi, nấm sò yến, nấm đùi gà, bánh cốm, bánh đúc, chè kho, bánh phu thê...

Nâng chất lượng các ấn phẩm quảng bá du lịch

Trong những năm qua, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh xây dựng một số tư liệu, tài liệu phục vụ quảng bá cho tỉnh. Đó là: Bản tin đối ngoại, ấn phẩm giới thiệu về tỉnh Bắc Giang bằng tiếng Việt, Anh, Trung, Nhật, Hàn. Xây dựng phóng sự “Bắc Giang- Điểm đến đầu tư hấp dẫn” và “Bắc Giang - Hoàn thiện hạ tầng thúc đẩy hội nhập và phát triển”. 

Trang thông tin song ngữ Anh - Việt của Sở liên tục cập nhật các thông tin, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh nói chung và lĩnh vực du lịch nói riêng. Các ấn phẩm đối ngoại và trang thông tin đã cung cấp thông tin tổng quan về lịch sử, văn hóa, xã hội, tiềm năng, thế mạnh cũng như những sản phẩm chủ lực của địa phương... góp phần đưa hình ảnh của tỉnh tới gần hơn với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, Sở tích cực tham gia trưng bày các ấn phẩm và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại các sự kiện mang tính chất quốc tế như: Hội nghị APEC tại Việt Nam năm 2017; sự kiện “Ngày tìm hiểu về Việt Nam 2019” do Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao tổ chức với sự tham gia của các nhà ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế, tập đoàn uy tín tại Việt Nam...; sự kiện Ngày thơ Việt Nam; Hội thảo đào tạo nâng cao nhận thức về di sản ký ức thế giới của UNESCO tổ chức tại Bắc Giang năm 2019. 

Ngoài ra, hằng năm, tỉnh Bắc Giang đón tiếp các đoàn phóng viên báo chí nước ngoài đến từ các quốc gia: Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Rumani, Pháp, Bănglades... đến khảo sát, quay phim, chụp ảnh tại những địa danh, danh lam thắng cảnh của tỉnh. Những phóng sự truyền hình do các đoàn phóng viên này thực hiện đã góp phần quảng bá du lịch và văn hóa đặc sắc của tỉnh tới bạn bè quốc tế. Sở Ngoại vụ đã chủ trì, phối hợp với các sở ngành và địa phương hỗ trợ đoàn điền dã báo chí của Ủy ban Quốc gia UNESCO tới tìm hiểu và quảng bá những di sản văn hóa của tỉnh.

Với sự nỗ lực trong công tác đối ngoại đã góp phần cùng với tỉnh thúc đẩy du lịch phát triển. Vùng đất, con người Bắc Giang được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến. Ước tính mỗi năm, tỉnh đón khoảng 20.000 lượt khách quốc tế.

Theo Báo Bắc Giang
0 Bình luận

Loading...