Du lịch Bắc Giang nhiều khởi sắc

10 Tháng 8, 2018 | Nghiên cứu và Trao đổi

Du lịch Bắc Giang nhiều khởi sắc
Bắc Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển du lịch; so với giai đoạn trước, đến nay hình ảnh về Bắc Giang đã có nhiều thay đổi, lượng khách du lịch đến Bắc Giang liên tục tăng mạnh, đưa Bắc Giang vượt qua “tỉnh trắng” về du lịch. Năm 2017 Bắc Giang thu hút 1.200.000 lượt khách du lịch (trong đó khách quốc tế đạt: 7.040 lượt), doanh thu đạt 750 tỷ đồng, đạt 114,3% so với kế hoạch đề ra, sáu tháng đầu năm 2018, đạt 950.000 lượt (trong đó khách quốc tế đạt: 9.394 lượt), doanh thu ước đạt 700 tỷ đồng, đạt 63% so với kế hoạch năm.
Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 44-NQ/TU ngày 30/3/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 30/5/2016 về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016-2020. Sau hơn 2 năm thực hiện Du lịch Bắc Giang đã có nhiều khởi sắc.
Trước hết nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, 100% các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch của địa phương, ngoài ban hành kế hoạch, Huyện ủy Yên Dũng, Yên Thế đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch và xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm; các sở, ngành tỉnh liên quan đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được phân công.
Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch, phát triển sản phẩm du lịch ngày càng đổi mới, đã đăng tải gần 2.000 tin, bài, ảnh, phóng sự về hoạt động du lịch của tỉnh trên Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình, Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và các tỉnh, thành phố đăng gần 100 tác phẩm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bắc Giang; thiết kế chuyên trang “Du lịch Bắc Giang”, tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp Bắc Giang”, “Bắc Giang quê hương tôi” trên Báo Bắc Giang. Phối hợp tuyên truyền về du lịch Tây Yên Tử trên truyền hình VTV và Báo Nhân Dân..., tổ chức Cuộc thi sáng tác sản phẩm lưu niệm du lịch tỉnh Bắc Giang và đã chọn ra 16 sản phẩm đạt giải. Các huyện, thành phố mỗi năm in và phát trên 100 nghìn tờ rơi, tờ gấp, đĩa VCD, sách, phóng sự, dựng biển quảng cáo tuyên truyền giới thiệu về hệ thống di tích lịch sử; xây dựng chuyên trang về du lịch trên trang thông tin điện tử du lịch Bắc Giang và trang thông tin điện tử của các huyện, thành phố.
Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được trú trọng; có thêm 02 di tích được công nhận di tích quốc gia đặc biệt (tổng số 25 điểm di tích); một số lễ hội lớn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận được 3 bảo vật quốc gia đây là cơ sở để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.
Việc xây dựng sản phẩm du lịch Tây Yên Tử, tạo điểm nhấn đối với du lịch Bắc Giang được triển khai tích cực, đến nay các hạng mục công trình chính cơ bản hoàn thành, dự kiến khánh thành chùa Thượng, tuyến cáp treo và các công trình vào cuối năm 2018. Đã mở tuyến xe buýt Bắc Giang - Vĩnh Nghiêm - Tây Yên Tử để phục vụ du khách.
Việc đầu tư, thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm đầu tư, nhất là hệ thống giao thông; một số dự án mới được hoàn thành, đưa vào hoạt động, khai thác như: Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang, khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử (giai đoạn 1), khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân huyện Tân Yên, sân golf Yên Dũng, thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng. Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch phát triển cả về số lượng và chất lượng, số nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn tăng cao, hiện có 360 cơ sở lưu trú du lịch với khoảng 4.700 buồng nghỉ (02 khách sạn 4 sao: Mường Thanh và Ravatel, 8 khách sạn 2 sao, 13 khách 1 sao), tăng 44 cơ sở so với trước khi có Nghị quyết. Hoạt động kinh doanh lữ hành đã dần đi vào nền nếp, có 27 doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động thường xuyên (trong đó 4 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế), tăng 9 doanh nghiệp so với trước khi có Nghị quyết.
Đã hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 làm cơ sở để đầu tư và thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đề án phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014-2020 tiếp tục được thực hiện, trước mắt tập trung nâng cấp 2 điểm du lịch cộng đồng tại Bản Ven, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế và Khe Rỗ, xã An Lạc, huyện Sơn Động. Đã quy hoạch chi tiết các nút giao đường tỉnh 293 để thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Thu hút được Công ty Cổ phần tập đoàn FLC khảo sát, lập quy hoạch, lập dự án đầu tư ”Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái thể thao và vui chơi giải trí FLC Bắc Giang” tại khu vực hồ Khuôn Thần, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, quy mô khoảng 400 ha. Chấp thuận dự án đầu tư du lịch khe Hang Dầu, huyện Yên Dũng.
Đã bố trí từ vốn ngân sách nhà nước cho phát triển hạ tầng du lịch với tổng kinh phí khoảng 290 tỷ đồng. Dự án sân golf Trung Sơn huyện Việt Yên đã được bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, sân golf Lục Nam đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vào Quy hoạch.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch được chú trọng, chất lượng đang từng bước được cải thiện, ngày 13/10/2016 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3211/KH-UBND về việc tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2020. Đã tổ chức 8 lớp (450 người) tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch; tổ chức thành công Hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất năm 2016. Tại các điểm du lịch chính như: Khu di tích Khởi nghĩa Yên Thế; Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND, huyện Tân Yên; Khu di tích chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang; chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng đã bố trí được lực lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên phục vụ du khách, chất lượng ngày một nâng lên.
Công tác mở rộng liên kết và tham gia hội nhập kinh tế quốc tế về du lịch đang từng bước được thực hiện thông qua các hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch, tham gia gian hàng để quảng bá các sản phẩm du lịch của tỉnh; mời các tỉnh bạn về khảo sát một số khu, điểm du lịch của tỉnh; tổ chức khảo sát, tọa đàm phát triển tour du lịch mùa vải thiều huyện Lục Ngạn. Phối hợp với cơ quan, tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam, các tình nguyện viên của tổ chức JICA tổ chức giao lưu văn hóa Nhật Bản; tổ chức 2 lễ tiếp nhận và trồng cây hoa anh đào do Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt trao tặng; tham mưu đón tiếp Đại sứ Ấn Độ về thăm và trao tặng cây Bồ Đề cho khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, qua đó góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của tỉnh.
Tuy nhiên công tác phát triển du lịch còn một số hạn chế chính như: Một số ngành, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác phát triển du lịch; chưa xây dựng được khu du lịch, điểm du du lịch nào có tầm cỡ, tạo điểm nhấn, gây ấn tượng cho du khách và có tác dụng nhận diện địa phương; việc xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư du lịch còn chậm; kinh phí dành cho hoạt động du lịch hạn chế; một số khu, điểm du lịch công tác vệ sinh môi trường chưa đảm bảo; hoạt động kinh doanh du lịch còn mang tính mùa vụ; chưa có sự kết nối giữa các khu, điểm du lịch của tỉnh với các khu du lịch lớn của các tỉnh, thành phố lân cận; các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc liên kết với các doanh nghiệp ngoài tỉnh đưa khách về tỉnh.
Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết, từ nay đến năm 2020 cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu: Tập trung hỗ trợ, thúc đẩy triển khai và hình thành các dự án du lịch đã có và tập trung thu hút các nhà đầu tư lớn để đầu tư du lịch vào Khuôn Thần, Nham Biền, Đồng Cao, Suối Mỡ... Trong đó tập trung cao hỗ trợ Tập đoàn FLC triển khai dự án tại Khuôn Thần, Lục Ngạn. Thu hút thêm các dự án khách sạn 3-5 sao để tăng năng lực phục vụ lưu trú du lịch. Tập trung xây dựng và phát triển 3 sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh: Văn hóa - tâm linh; lịch sử - văn hóa; sinh thái - nghỉ dưỡng, xây dựng sản phẩm du lịch ở các huyện có tiềm năng; xây dựng Quy định mô hình quản lý khu du lịch cấp tỉnh. Đẩy mạnh quảng bá, liên kết du lịch, liên kết vùng, xây dựng tour tuyến du lịch, triển khai các giải pháp thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến Bắc Giang, trong đó tập trung thu hút thị trường khách du lịch Hà Nội, Trung Quốc; phấn đấu tăng lượt khách du lịch 25-30%/năm, tăng số ngày lưu trú và mức chi tiêu của du khách. Phát triển các dịch vụ có liên quan để hỗ trợ phát triển du lịch. Quan tâm bồi dưỡng, hỗ trợ cho người dân sinh sống ở xung quanh các di tích lịch sử, các khu du lịch nâng cao nhận thức và tích cực tham gia các dịch vụ phục vụ du khách; bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông lớn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch; phối hợp với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân golf Trung Sơn, huyện Việt Yên; thúc đẩy triển khai dự án xây dựng sân golf Khám Lạng, huyện Lục Nam; thực hiện giai đoạn 2 sân golf Yên Dũng. Đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể.
Với những cơ hội, lợi thế như trên và sự nỗ lực của cả tỉnh; Bắc Giang sẽ trở thành tỉnh có thương hiệu du lịch; là điểm đến của khu vực Đông Bắc bộ, Trung du và Miền núi phía Bắc và trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh./.
Hải Vân
0 Bình luận

Loading...