Khu du lịch Suối Mỡ cần các giải pháp thu hút du khách

29 Tháng 10, 2019 | Nghiên cứu và Trao đổi

Khu du lịch Suối Mỡ xã Nghĩa Phương huyện Lục Nam được biết đến là một điểm du lịch có khá nhiều tiềm năng của tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên lượng khách đến đây còn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Để phát huy lợi thế tạo nguồn thu từ các dịch vụ du lịch, thời gian qua, cùng với ngành chức năng tỉnh Bắc Giang huyện Lục Nam và Ban Quản Lý khu du lịch Suối Mỡ đã có nhiều giải pháp thúc đẩy thu hút phát triển du lịch tạo điểm đến hấp dẫn với Suối Mỡ.
Khu du lịch Suối Mỡ cần các giải pháp thu hút du khách
Điểm đến tiềm năng còn bỏ ngỏ 
Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ có tổng diện tích hơn 1.000 ha cách thành phố Bắc Giang khoảng 30km. Khu du lịch nổi tiếng với hệ thống đền thờ công chúa Quế Mỵ Nương ( bao gồm đền Hạ, đền Trung và đền Thượng) nằm dọc theo triền Suối Mỡ - một dòng suối với nhiều bồn tắm thiên nhiên, thác nước… bắt nguồn từ đỉnh Huyền Đinh thuộc dãy Yên Tử . Quanh hệ thống đền Suối Mỡ còn có một số đền thờ phụ cận như đền Trần, đền Cô bé, đền Quan… tạo sự phong phú cho khu du lịch…Điều đặc biệt là khu du lịch được bao bọc bởi trùng điệp núi rừng Tây Yên Tử hùng vĩ, nên thơ– là điểm quan trọng kết nối trong hành trình của tuyến đường du lịch Tây Yên Tử.
Đối với Bắc Giang, từ nhiều năm nay, Du lịch Suối Mỡ là một trong số ít điểm thu hút du khách của Bắc Giang và là khu du lịch duy nhất có bán vé tham quan. Tuy nhiên lượng khách đến đây chưa nhiều và tốc độ tăng trưởng thấp.Theo thống kê, hằng năm khu du lịch Suối Mỡ đón khoảng từ 100 ngìn đến 120 ngìn khách. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, số khách đến đây đạt 118 ngìn lượt. Doanh thu từ hoạt động bán vé, trông giữ xe đạt gần 1,8 tỷ đồng tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018. Khách đến với Suối Mỡ chủ yếu là khách của loại hình du lịch đi lễ đầu năm kết hợp du lịch trong mùa lễ hội và đối tượng khách là học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động khám phá, trải nghiệm trong dịp nghỉ hè, lễ, tết. Đối tượng khách này có mức sử dụng dịch vụ và chi tiêu không cao, thường đi trong ngày do đó chưa tạo được sự kích cầu cho phát triển dịch vụ, chưa tạo được nguồn thu cho địa phương.
Tốc độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, đó là thực trạng của du lịch Suối Mỡ. Theo ông Dương Văn Học – Giám đốc Ban Quản lý  Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ thì nguyên nhân là do sự đầu tư cho phát triển du lịch tại đây chưa bài bản. Suối Mỡ chưa thu hút được nhà đầu tư có tiềm năng, chính vì nguồn tài nguyên thiên nhiên và hệ thống đền thờ vốn có Suối Mỡ chưa có các sản phẩm du lịch thu hút du khách. Nguồn ngân sách hằng năm nhà nước cấp chỉ đủ để duy tu bảo vệ cảnh quan và các hoạt động hành chính của đơn vị, không tạo được sức bật cho du lịch. 

Làm thế nào để Du lịch Suối Mỡ phát triển 
Đó là câu hỏi không chỉ của những người trực tiếp quản lý khu du lịch Suối Mỡ mà còn là băn khoăn của lãnh đạo chính quyền và người dân địa phương. Theo lãnh đạo UBND huyện Lục Nam, trước mắt huyện đã lập đồ án quy hoạch phát triển khu du lịch Suối Mỡ đến năm 2030, tạo tiền đề và cơ sở cho việc thu hút đầu tư phát triển du lịch; Chú trọng công tác xã hội hóa trong việc thu hút đầu tư xây dựng khu du lịch và trung tu tôn tạo bảo vệ di tích. Tạo môi trường thuận lợi, chính sách đầu tư thông thoáng nhằm khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào khu vực. Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giới thiệu điểm đến, trong đó đặc biệt trú trọng công tác thu hút đầu tư mời gọi nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm phát triển du lịch đến đầu tư tại địa bàn. Huyện cũng đã đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng điện, nước, viễn thông quanh khu vực nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển dịch vụ du lịch. Hệ thống giao thông kết nối hành trình Tây Yên Tử hoàn thành từ năm 2018 đã tạo điều kiện cho du lịch Suối Mỡ thu hút khách du lịch.
Công tác trùng tu tôn tạo di tích cũng đã được ngành chức năng và địa phương quan tâm. Đầu năm 2019 công trình trùng tu đền Hạ cầu cảnh quan nối sang đền Trần Suối Mỡ được khánh thành đáp ứng nhu cầu hành hương của phật tử, du khách.
Ban quản lý Suối Mỡ cũng đã có nhiều biện pháp tích cực trong chỉnh trang suối thác, tạo cảnh quan thác Thùm Thùm, làm các biển chỉ dẫn, giới thiệu điểm đến, cải tạo cảnh quan môi trường, thu gom rác thải, mở rộng bãi đỗ xe; tạo các điểm cắm trại cho khách có nhu cầu; đồng thời tích cực thực hiện công tác bảo vệ rừng tạo hệ sinh thái, cảnh quan cho khu du lịch.
Với mục tiêu phát triển ngành du lịch, dịch vụ nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, gắn phát triển du lịch với chương trình giảm nghèo thì việc phát triển, mở rộng các sản phẩm du lịch đặc trưng là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho Bắc Giang nói chung, Lục Nam và khu du lịch Suối Mỡ nói riêng. Để phát triển du lịch bền vững, hạn chế thấp nhất những tác động xấu của du lịch đến môi trường, Lục Nam cần phải tập trung phát triển các làng nghề sản xuất các sản phẩm du lịch, tạo thương hiệu đặc trưng. Đồng thời nâng cao công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo vệ rừng, tiến hành các dự án lồng ghép nhằm nâng cao ý thức của người dân về các khu, điểm du lịch, có trách nhiệm xây dựng hình ảnh thân thiện, hiếu khách, mở rộng các loại hình du lịch để thu hút du khách đến Lục Nam, để du khách biết đến Lục Nam không chỉ là một vùng đất sơn thuỷ hữu tình mà còn đầy ắp các giá trị văn hoá nhân văn và ấm áp nghĩa tình./. 
 Hà Yến
0 Bình luận

Loading...