Ứng dụng số hoá thúc đẩy phát triển Du lịch

27 Tháng 4, 2021 | Nghiên cứu và Trao đổi

Ứng dụng số hoá thúc đẩy phát triển Du lịch
Phát triển du lịch thông minh được xem là một trong những trụ cột đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, thời gian gần đây, nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) bước đầu quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quảng bá, phát triển du lịch.
Triển khai ứng dụng số hoá trong phát triển du lịch
Trung tâm thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang- đơn vị thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch Bắc Giang của tỉnh xác định, ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, mang lại hiệu quả và tiết kiệm kinh phí. Chính vì vậy, ứng dụng số trong hoạt động tuyên truyền đã sớm được Trung tâm triển khai. Ngoài duy trì hiệu quả trang thông tin điện tử tại địa chỉ: http://dulichbacgiang.gov.vn/ , Trung tâm đang hoàn thiện xây dựng cổng du lịch thông minh Bắc Giang có địa chỉ truy cập https://mybacgiang.vn . Đặc biệt, tất cả hệ thống ấn phẩm quảng bá về du lịch Bắc Giang như cuốn: Những di tích quốc gia đặc biệt, Du lịch về nguồn, Bản đồ du lịch Bắc Giang đều có in mã quét QR để việc truy cập thông tin được thực hiện nhanh qua điện thoại thông minh, đáp ứng thói quen khai thác thông tin của thời đại công nghệ số. Trung tâm còn lập trang Fanpage trên mạng xã hội Facebook để quảng bá, tuyên truyền về tiềm năng du lịch, văn hoá của địa phương. Trang Fanpage du lịch Bắc Giang đã thu hút được khoảng 10 ngàn người theo dõi, tương tác tạo hiệu ứng tích cực cho công tác quảng bá, lan toả hình ảnh của Bắc Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Tại các địa phương như thành phố Bắc Giang, từ tháng 10/2020 thành đoàn Bắc Giang phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Bắc Giang lắp đặt 4 điểm quét mã QR (mã vạch 2 chiều đáp ứng nhanh) tại Di tích Quốc gia đặc biệt địa điểm Chiến thắng Xương Giang. Việc lắp đặt các điểm truy cập mã quyét QR trên ứng dụng điện thoại thông minh giúp du khách có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về khu di tích địa điểm Chiến thắng Xương Giang trong đó có những bài viết, hình ảnh giới thiệu về khu di tích, Lễ hội Xương Giang, phóng sự, phim hoạt hình tái hiện Chiến thắng Xương Giang và các hoạt động của khu di tích. Các di tích khác trên địa bàn như: Đình Vĩnh Ninh, đền Tân Ninh, chùa Kế, chùa Thành, chùa Dền cũng đã được lắp đặt các điểm truy cập thông tin bằng mã quét mã QR. Ngoài ra, nhằm giới thiệu, quảng bá địa điểm chiến thắng Xương Giang, tháng 1/2021 Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Bắc Giang cho ra mắt website – một trong những điểm nhấn di tích văn hoá, lịch sử và du lịch tiêu biểu của thành phố. Tại địa chỉ truy cập http://denxuonggiang.vn/.
Còn tại huyện Việt Yên, huyện đoàn cũng đã phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin huyện lắp đặt biển hướng dẫn tra cứu, tìm hiểu về di tích qua quét mã QR trên ứng dụng Zalo tại di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà. Khi truy cập vào đây, du khách được xem các tài liệu, video giới thiệu về bộ mộc bản, vườn tháp và những giá trị lịch sử hình thành, phát triển di tích chùa Bổ Đà.

Một số đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh như: Công ty TNHH Đầu tư phát triển du lịch quốc tế Tre Việt, Công ty TNHH Thương mại du lịch quốc tế Đình Anh, Công ty cổ phần Giáo dục thương mại và Du lịch Việt Hưng…đều đã thiết lập các trang Fanpage trên mạng xã hội Facebook để quảng bá hoạt động du lịch. Việc tương tác, phản hồi thông tin giữa công ty lữ hành và khách hàng đã diễn ra thuận tiện, dễ dàng, kịp thời. Điển hình như trang Fanpage Công ty TNHH Thương mại du lịch quốc tế Đình Anh có gần 10 nghìn người theo dõi. Hình ảnh các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, giá vé máy bay, chi phí các tour du lịch… thường xuyên được cập nhật đăng tải.
Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số nâng cao hiệu quả phát triển du lịch
Xác định ứng dụng CNTT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch, thời gian qua, nhiều DN, đơn vị làm du lịch trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng số hóa các dữ liệu nhằm khai thác, phục vụ hoạt động du lịch, nhất là việc thông tin, quảng bá. Nếu như trước kia, khi đến tham quan điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh nào đó, khách có rất ít thông tin về địa điểm, đặc sản, nét văn hóa ở nơi đó thì nay nhờ ứng dụng công nghệ số giúp khách tiếp cận dễ dàng hơn.
Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên việc ứng dụng số hoá trong phát triển du lịchcòn ở phạm vi hẹp. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch chưa tích cực ứng dụng các phần mềm trong quản trị (quản lý, tiếp thị kinh doanh, quảng bá thương hiệu, truyền thông điểm đến…), Việc thiết lập, xây dựng các trang Fanpage, phần mềm để liên kết hoạt động chưa được quan tâm đúng mức. Tại các điểm du lịch hầu hết chưa có mạng wifi miễn phí để phục vụ du khách hoặc có song tốc độ đường truyền chậm, sóng yếu. Nguồn nhân lực về CNTT trong lĩnh vực du lịch chưa được chú trọng nên thiếu về số lượng, yếu về chất lượng.

Hiện nay, với xu thế phát triển công nghệ hiện đại, nhu cầu tìm kiếm, tìm hiểu thông tin điểm đến, thông tin doanh nghiệp trên mạng Internet là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu với du khách cũng như các nhà đầu tư. Chính vì thế phát triển du lịch thông minh được xem là một yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Việc ứng dụng CNTT một cách hiệu quả sẽ là kênh truyền thông hữu hiệu để tìm kiếm nhà đầu tư và du khách đến với Bắc Giang.
Hiện nay, để nắm bắt cơ hội, UBND tỉnh Bắc Giang đã có chủ trương xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật số cho phát triển kinh tế xã hội nói chung, phát triển du lịch nói chung. Sở VHTTDL đang phối hợp cùng sở Thông tin truyền thông triển khai ứng dụng CNTT, từng bước số hóa cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý, xúc tiến du lịch; nghiên cứu, xây dựng các phần mềm ứng dụng tra cứu thông tin du lịch trên thiết bị di động. Thiết kế, xây dựng các ấn phẩm thông tin có mã QR điện tử giúp du khách dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận tra cứu. Mặt khác, đề nghị nhà mạng lắp đặt trạm phát sóng 3G, 4G, 5G; các điểm phát wifi miễn phí ở khu vực trung tâm các huyện, TP, khu, điểm du lịch trong tỉnh chưa có sóng, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ nhân dân, du khách…Sở VHTTDL cũng đang xây dựng phần mềm quản lý du lịch, dự kiến quý III năm nay sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động. Phần mềm sẽ phục vụ công tác quản lý nhà nước, tích hợp toàn bộ dữ liệu liên quan đến chỉ đạo điều hành, các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước về du lịch; chương trình, đề án, quy hoạch của chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước; kết quả hoạt động, kinh doanh du lịch...phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu của nhà đầu tư và du khách.
Trong tháng 5/2021, dự án "Xây dựng và phát triển cổng du lịch thông minh tỉnh Bắc Giang" sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đây là phần mềm được thiết kế cài đặt trên điện thoại thông minh do Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch phối hợp với VNPT Bắc Giang thực hiện và đã vận hành chạy thử nghiệm từ năm 2020. Cổng du lịch thông minh tích hợp toàn bộ dữ liệu về hoạt động du lịch, giúp du khách, các DN lữ hành, nhà quản lý thuận tiện trong tìm hiểu, tra cứu về các khu, điểm du lịch, dịch vụ, khu vui chơi, giải trí, hệ thống nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn tỉnh cũng như kết nối với các trang thông tin điện tử của nhiều tỉnh, TP trên cả nước. Cùng đó, đơn vị sẽ số hóa toán bộ tài liệu quảng bá về khu, điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh thông qua quét mã QR nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả truyền thông.
Với những giải pháp tích cực, hy vọng thời gian tới, việc số hóa trong các hoạt động truyền thông, quản lý, kinh doanh du lịch sẽ tạo ra bước đột phá, góp phần tích cực trong việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước và thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế trọng tâm của tỉnh./.

Hà Yến
0 Bình luận

Loading...