Du lịch Bắc Giang hướng những thời cơ vận hội trong hành trình phát triển

14 Tháng 12, 2018 | Làng Văn hoá Du lịch

Du lịch Bắc Giang hướng những thời cơ vận hội trong hành trình phát triển
Trên con đường hội nhập và giao lưu kinh tế quốc tế, du lịch là một trong những ngành đi tiên phong hướng tới sự phát triển mang tính tầm vóc trong thời đại mới. Xác định được hướng đi và mục tiêu chung, thời gian qua Bắc Giang không ngừng triển khai nhiều chương trình hoạt động nhằm khẳng định vai trò và đưa vị thế du lịch của tỉnh lên tầm vóc mới.

Hình ảnh Khe Nước Vàng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử
 Với hệ thống tài nguyên tự nhiên phong phú mang nhiều sắc màu hoang sơ của vùng trung du miền núi, cùng với nguồn tài nguyên nhân văn đa dạng giàu bản sắc văn hóa vùng miền. Tất cả đã tạo nên một tiền lực có sức bật lớn cho ngành du lịch Bắc Giang trên con đường hội nhập và phát triển để đón nhận những thời cơ và vận hội mới. Hệ thống tài nguyên tự nhiên nổi bật đó là khu rừng nguyên sinh Khe Rỗ mang vẻ đẹp huyền bí và hoang sơ của miền sơn cước; Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ được cuốn hút bởi những thác nước tung bụt trắng xóa, những dòng suối trong trẻo ngày đêm róc rách hòa nhập vào không gian linh thiêng của hệ thống đền thờ Bà chúa Thượng ngàn; Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Khuôn Thần... 
Quang cảnh hồ Khuôn Thần, Lục Ngạn
Bắc Giang còn được xem như là một trong những miền đất cổ tích với hệ thống di tích lịch sử đình chùa miếu mạo nổi tiếng như: Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm cùng với giá trị nổi bật cuả kho Mộc bản đã được UNESCO công nhận là Di sản ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương; chùa Bổ Đà với vườn tháp cổ kính mang đậm dấu ấn phật giáo,….Bên cạnh đó Bắc Giang còn được biết đến là một tỉnh có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời gắn liền với truyền thống chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc được minh chứng qua nhiều chứng tích lịch sử oai hùng nổi bật như: Quần thể Di tích chiến thắng Xương Giang; Di tích Những địa điểm cuộc khởi nghĩa Yên Thế; Khu ATK II – Hoàng Vân ( Hiệp Hòa)….
Vườn Tháp tại Chùa Bổ Đà, Việt Yên
 Ngoài những di tích lịch sử Bắc Giang còn là mảnh đất của nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức hàng năm. Mỗi lễ hội lại mang trong mình một nét đẹp thể hiện cái hồn riêng của con người và mảnh đất nơi ấy; ngoài ra Bắc Giang còn là mảnh đất với nhiều quả ngon vật lạ như: Vải thiều( Lục Ngạn), mỳ Chũ, bánh đa Kế, rượu làng Vân…tất cả đều mang đậm hương sắc vùng miền.
Bắt nhịp cùng xu thế của thời đại và hòa cùng vào bối cảnh chung của nền kinh tế nước nhà, ngành du lịch Bắc Giang đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể đồng thời không ngừng nhận được sự đồng thuận ủng hộ của đông đảo người dân địa phương cũng như những người yêu du lịch. Đây cũng là một thuận lợi lớn tạo ra những thời cơ có một không hai đối với ngành du lịch Bắc Giang. Nhận thức rõ tầm quan trọng cũng như tính quyết định của yếu tố này Bắc Giang không ngừng kịp thời nắm bắt và triển khai ngày một hiệu quả những thuận lợi trên để tạo đà mở đường cho du lịch ngày một phát triển. Công tác quy hoạch đầu tư cho phát triển du lịch có nhiều thành quả nổi bật như: Dự án khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử đang được đầu tư với tiến độ nhanh; Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quôc gia đặc biệt hệ thống Những điểm khởi nghĩa Yên Thế; Quy hoạch khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái thể thao vui chơi giải trí Khuôn Thần; Quy hoạch khu rừng cảnh quan Suối Mỡ ; Dự án đầu tư xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, Dự án khu du lịch sinh thái khe Hang Dầu huyện Yên Dũng….
Hình ảnh Khe Rỗ, Sơn Động
Bên cạnh đó, hàng nghìn tỷ đồng được đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch và các dự án hỗ trợ phát triển du lịch như: Công ty CPDV Tây Yên Tử đầu tư hơn 1000 tỷ đồng xây dựng khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử; Công ty Tuấn Quỳnh hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng đền Thần Nông xã Cẩm Lý; hơn 50 tỷ đồng đầu tư xây dựng Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng huyện Yên Dũng...cũng như nhiều hạng mục đầu tư vào các dự án tôn tạo tài nguyên như: Đình Phù Lão (Lạng Giang), Đình Sàn,Chùa Khám Lạng( Lục Nam),chùa Đức La (Yên Dũng)…. Đặc biệt, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2018 UNBD tỉnh Bắc Giang đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 doanh nghiệp với 16 dự án đầu tư với tổng số vốn 35.297 tỷ đồng. Chính nhờ có những nguồn lực đầu tư mang tính quyết định trên đã tạo đà cho du lịch Bắc Giang dần thay da đổi thịt mang bộ mặt mới trên đà phát triển.
Chùa Vĩnh Nghiêm, Yên Dũng
Một lợi thế không kém phần quan trọng khác được cho là điểm mạnh của du lịch Bắc Giang không đó chính là đặc trưng non trẻ của ngành. Chính điều này so với nhiều ngành kinh tế đã mang lại cho ngành có sức bật mới tạo đà cho một tương lai phát triển với nhiều khởi sắc. Chính yếu tố này cũng đã tạo ra sự phù hợp một cách nhất quán với xu thế của ngành du lịch hiện nay đó là du lịch hướng tới những mảnh đất lạ, những vùng trời mới với những sự hấp dẫn thú vị riêng, có sức cuốn hút lớn đối với những ai mỗi khi đạt chân tới đó. Mặt khác, đặt trong bối cảnh chung của du lich nước nhà thì du lịch Bắc Giang luôn có những lợi thế như: Sự quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước đối với phát triển du lịch thể hiện qua các Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng, Chỉ thị của Ban Bí Thư, Nghị quyết của Chính phủ. Qua đó, du lịch được nhận thức đúng hơn với vai trò là ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Đặc biệt từ 1999 với sự ra đời của Pháp Lệnh Du lịch và đến 2005 là Luật Du lịch đã thực sự là kim chỉ nam cho ngành du lịch phát triển; Sự ổn định chính trị và chính sách ngoại giao cởi mở làm bạn với các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới là những yếu tố rất thuận lợi mở đường cho du lịch phát triển; Nhiều kinh nghiệm phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian qua được đúc rút tại nhiều địa phương có du lịch phát triển trên quy mô toàn quốc, tất cả đều là những bài học sống cho giai đoạn phát triển mới của ngành du lịch……
Lễ hội Đền Dành, Tân Yên
Đón nhận và sẵn sàng nắm bắt những thời cơ và vận hội mới, Du lịch Bắc Giang nhìn lại năm 2018 với những thành quả đáng được ghi nhận đặt trong bối cảnh khó khăn chung của tỉnh nhà. Nổi bật là chỉ tiêu tổng số khách du lịch ước đạt 1,5 triệu lượt khách, tăng 25% so với năm 2017. Chỉ tiêu doanh thu ước đạt khoảng 1000 tỷ đồng tăng 33% so với năm 2017. Tiếp đà tăng trưởng đó du lịch Bắc Giang đang hướng tới những mục tiêu lớn hơn, cùng với nhiều định hướng mang tầm chiến lược quan trọng trong những năm tiếp theo cho thấy ngành du lịch Bắc Giang bắt đầu có những bước tiến xa hơn để lại dấu ấn trong sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh. Nắm bắt và sẵn sàng khai thác lợi thế và đón nhận những thời cơ và vận hội mới, du lịch Bắc Giang hứa hẹn một tương lai sáng lạn khẳng định vị thế của mình trên con đường hội nhập và phát triển./. 
 Hà Bộ
0 Bình luận

Loading...